Search
  • Talanda Massage & Relax

บำบัดอย่างไทยและคลีนิคกายภาพบำบัดแตกต่างกันอย่างไร?

การบำบัดอย่างไทย หรือการนวดแผนไทย เป็นอีกแขนงในการบำบัด มุ่งเน้นเพื่อความสมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบำบัดอาการออฟฟิศซินโดรมอันเกิดมาจากการใช้ชีวิตประจำที่ไม่สมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ การนวดที่ดีนั้นต้องทำด้วยความรักและเมตตาด้วยความตั้งใจ การใส่ใจลงไปในขณะที่นวดทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นจังหวะการนวด การลงน้ำหนัก การกด คลึง บีบ ดัด ดึง รีด ประคบ เช่น

1. นวดไทยด้วยน้ำมันร้อนคลายเส้น การนวดไทยอย่างถูกวิธีจะช่วยให้เกิดผลดี ทำให้เลือดลมเดินไปตามร่างกาย การเพิ่มน้ำมันร้อนเข้าไปในบริเวณที่ต้องการจะช่วยคลายเส้นที่หดตัวและช่วยทำให้เกิดอาการเจ็บปวดระบมน้อยลง


2. นวดไทยประคบสมุนไพร การรักษาอาการปวดเมื่อยด้วยสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้อาการปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก เกร็ง ตึง ฟกช้ำ หลายชนิดร่วมกับความร้อนชื้นของไอน้ำจากการนึ่งลูกประคบและแรงของผู้นวดที่กดลงไป ประโยชน์ของการนวด - ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนคล่อง สามารถนำออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆภายในร่างกายได้อย่างทั่วถึง - ช่วยให้ร่างกายขับของเสียได้ดี - ช่วยให้หลอดเลือดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่สะสมพิษตกค้างไว้มาก สุขภาพผิวดีขึ้น - ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณที่ใช้งานหนักทำให้กล้ามเนื้อที่เกร็งเพราะมีสารเคมีตกค้างคลายลง ทำให้หายปวดเมื่อยได้ - กระตุ้นระบบน้ำเหลืองให้ไหลเวียนได้ดี ทำให้สร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโรค รวมถึงจัดการเชื้อโรคเก่าได้ - การนวดผิวหนังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับไขมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวซึ่งนับเป็นน้ำมันที่ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดี - ช่วยเรื่องของระบบประสาททำให้เกิดความรู้สึกตอบสนองต่อธรรมชาติสิ่งแวดล้อมดีขึ้นมีความตื่นตัวในการทำงาน - ข้อต่อกระดูกทำให้การเคลื่อนไหวคล่องขึ้น - ช่วยลดอาการของเส้นเลือดขอด ริดสีดวงทวาร อาการบวมตามตัวและอาการปวดหลังปวดเอว ข้อควรระวังหรือข้อเสียของการนวดแผนไทย - โรคติดเชื้อ มีไข้ คั่นเนื้อคั่นตัว มีไข้มากกว่า 38 องศา - โรคผิวหนัง เพราะจะทำให้เชื้อแพร่ออกไปบริเวณอื่นและแพร่มาสู่ผู้นวดได้ - ขณะมีอาการอักเสบจะทำให้การอักเสบมากขึ้น - บริเวณที่มีบาดแผลทำให้แผลช้ำหรือแผลแยก - บริเวณที่เป็นมะเร็งจะทำให้มะเร็งแพร่ออกไป - งดอาหารแสลงเช่นอาหารมันอาหารทอดหน่อไม้ข้าวเหนียวเครื่องในสัตว์เบียร์ของหมักดอง - ห้ามสลัดตัดส่วนที่มีอาการปวด - ออกกำลังกายเฉพาะโรคและอาหารตามคำแนะนำ - ไม่ควรนวดผู้ที่เพิ่งประสบอุบัติเหตุใหม่ๆควรได้รับการช่วยเหลือข้างต้นและตรวจสอบวินิจฉัยภาวะแทรกซ้อนต่างๆหากเกิดความสามารถความประสานความร่วมมือกับแพทย์แผนปัจจุบัน ผลดีของการนวด - ทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นพังผืด ที่ยึดคลายลดการเกร็งตัวการเคลื่อนไหวของอวัยวะดีขึ้น - ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น - ผลต่อระบบประสาทให้เกิดการกระตุ้นระบบประสาท - ผลต่อข้อกระดูกทำให้ข้อกระดูกชุ่มชื้น - ผลต่อจิตใจและอารมณ์ - ผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆของร่างกาย ผลเสียของการนวด - อาจทำให้หลอดเลือดฉีกขาด - ทำให้กล้ามเนื้อเอ็นพังผืดชอกช้ำ ฉีกขาด - ทำให้เส้นประสาทฉีกขาดเกิดการอักเสบความรู้สึกลดลงหรือมีอาการเจ็บปวดทำให้ข้อต่อเริ่มหลุดจากตำแหน่งเดิมกระดูกแตกหัก

คลีนิกกายภาพบำบัด จะเน้นการใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือแพทย์แผนปัจจุบันที่นำมาใช้ในการรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อจากออฟฟิศซินโดรมเฉพาะจุด เช่น


1. เครื่องเลเซอร์ เลเซอร์ที่ใช้ในทางการแพทย์แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือเลเซอร์กำลังสูงและเลเซอร์กำลังต่ำ เพื่อช่วยในการเหยียดกล้ามเนื้อมีผลช่วยให้ระงับความเจ็บปวดบรรเทาอาการอักเสบและกระตุ้นการซ่อมแซมของเนื้อเยื่อ ใช้เวลา 15 ถึง 20 นาทีต่อครั้งและทำอย่างน้อย 3 ครั้งต่อเรื่อง มักจะใช้เวลารักษาประมาณ 10 ครั้ง


2. เครื่องอัลตราซาวด์ เป็นเครื่องเสียงที่มีความถี่สูงกว่าความถี่ที่มนุษย์ได้ยินความเร็วของเสียงจะขึ้นอยู่กับลักษณะความแตกต่างของตัวกลาง ผลการรักษาด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์ทำให้เกิดความร้อนจะทำให้เกิดการยืดออกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเช่น n แปลเป็นยี่ห้อหุ้มข้อและกล้ามเนื้อ เพิ่มการไหลเวียนโลหิตความเร็วการนำกระแสประสาทและการทำงานของเอนไซม์ลดการอักเสบและปวด


3. การบำบัดด้วยเครื่องช็อตเครื่องกระแทก เป็นคลื่นที่ถูกอัดกระแทกด้วยแรงดันสูงทำให้มีลักษณะเป็นแรงดันบวกอย่างรวดเร็วและแรงดันลบที่เคลื่อนที่ผ่านเนื้อเยื่อในร่างกายได้ ส่วนใหญ่จะใช้กับวงการกีฬาเพราะมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการปวดได้อย่างรวดเร็วลดการอักเสบเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยการฟื้นฟูกล้ามเนื้อร่วมกับการรักษาด้วยการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแก้ปวด เหมาะสำหรับการรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อแบบเฉียบพลันเรื้อรัง


4. เครื่องกำเนิดความร้อนลึกด้วยคลื่นสั้น เป็นเครื่องมือทางกายภาพบำบัดสำหรับสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าย่านคลื่นสั้นความถี่แล้วส่งผ่านทางอิเล็กชนิดต่างๆภายในเครื่องเต็มเหนี่ยวนำโมเลกุลของเนื้อเยื่อระดับลึกให้เกิดความร้อน ส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัวและมีการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นในบริเวณที่ทำการรักษาและบริเวณโดยรอบทำให้สามารถลดอาการปวด และการอักเสบของเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อและข้อต่อชั้นนึกได้


ข้อดีของการใช้เครื่องเทคโนโลยีในการรักษาออฟฟิศซินโดรม

- ช่วยในการรักษากล้ามเนื้อหมูส่วนลึกและเนื้อเยื่อส่วนลึกที่มีการอักเสบได้ดี

- ช่วยในการรักษาอาการเจ็บป่วยเฉพาะที่ได้อย่างดี

- ใช้เวลาในการรักษาสั้นเพียง 15 ถึง 20 นาทีต่อครั้งแต่ผลลัพธ์ได้รายละเอียดถือระดับเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อส่วนลึก


ข้อเสียของการใช้เครื่องนวดบำบัดออฟฟิศซินโดรม

- ผู้รับการรักษาต้องปฏิบัติตามกฎและข้อห้ามอย่างเคร่งครัดเช่นถ้ารับการบำบัดด้วยเลเซอร์ผู้รับการรักษาจะต้องสวมแว่นตาพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้แสงเข้าตาทุกครั้ง

- ผู้เข้ารับการรักษาด้วยการใช้แสงภายใน 4-5 เดือนไม่ควรใช้ลงบริเวณที่เลือดออกบริเวณต่อมไร้ท่อหรือบริเวณผิวหนังที่ไวต่อแสงติดเชื้อหรือบริเวณที่เป็นมะเร็งบริเวณท้องหรือหลังของหญิงตั้งครรภ์

- สำหรับผู้ที่จะเข้ารับการบำบัดด้วยเครื่องอัลตราซาวด์คือห้ามใช้บริเวณสมองโรคตาอวัยวะสืบพันธุ์บริเวณมดลูกขณะมีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์ใกล้เครื่องกระตุ้นหัวใจบริเวณกระดูกสันหลังที่ผ่าตัดบริเวณที่เป็นมะเร็ง

- ผู้ที่ไม่เหมาะกับรับเข้าการรักษาด้วยเครื่องเจาะกระแทกคือผู้ที่ได้รับยาสลายลิ่มเลือด

- ผู้ที่เข้ารับการบำบัดด้วยเครื่องกำเนิดความร้อนด้วยคลื่นสั้นผู้ที่มีเนื้อเยื่อทดลองของร่างกายชนิดอื่นแทรกอยู่ ไม่ควรนำเครื่องมือสื่อสารที่มีความที่ใกล้เคียงกับรุ่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพราะอาจทำให้เกิดการรบกวนกันส่งผลดีต่อการรักษา
439 views0 comments